Mực nước sông Mekong vùng Đông Bắc Thái Lan tăng mạnh

Theo các quan chức thủy lợi tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan, mực nước sông Mekong chảy qua tỉnh này ngày 19/3 đã tăng 2,7cm lên 1,8m.

Theo các quan chức thủy lợi tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan, mực nước sông Mekong chảy qua tỉnh này ngày 19/3 đã tăng 2,7cm lên 1,8m.

Ngay sau đó có quan thủy lợi tỉnh này đã thông báo cho người dân trong khu vực đề phòng nguy cơ xảy ra lũ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi thư cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường nước này thông báo việc Trung Quốc bắt đầu tăng gấp đôi lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam từ ngày 15/3 đến này 10/4.

Tại tỉnh Nong Khai, Thái Lan hiện đã xây một cửa ngăn sông Mekong và phụ lưu của nó trên địa phận Thái Lan và đào 30 hồ trữ nước gần lưu vực sông này từ năm 2015.

Hiện các máy bơm tạm thời đang hút nước từ sông Mekong với công suất 15m3/giây để cấp nước tưới tiêu cho khu lòng chảo Huay Laung.

Bộ Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết dự kiến sẽ bơm 47 triệu m3 nước trong vòng 3 tháng.

Về dài hạn, các máy bơm tạm thời dự kiến được thay thế bằng máy bơm vĩnh cửu, với công suất hoạt động cao gấp 10 lần.

Nếu giai đoạn nghiên cứu khả thi cho kết quả tốt, chương trình tích nước quy mô lớn này sẽ được triển khai ở tỉnh Loei, giáp với tỉnh Nong Khai. Chính phủ Thái Lan dự kiến chi 1,8 tỷ USD để thực hiện kế hoạch chuyển nước sông Mekong./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục