Mũi tiêm vaccine thứ 3 của Pfizer có tác dụng phụ tương tự mũi thứ 2

88% số người tham gia khảo sát cho biết trong vài ngày sau khi được tiêm mũi thứ ba, họ cảm thấy “tương tự hoặc khá hơn” khi tiêm mũi thứ hai.
Mũi tiêm vaccine thứ 3 của Pfizer có tác dụng phụ tương tự mũi thứ 2 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một khảo sát ban đầu tại Israel cho thấy hầu hết những người được tiêm mũi thứ ba vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer đều có các tác dụng phụ tương tự hoặc ít hơn so với khi tiêm mũi thứ hai.

Công ty cung cấp dịch vụ y tế lớn nhất của Israel là Clalit ngày 8/8 cho biết đã tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba của Pfizer/BioNTech cho hơn 240.000 người.

Khoảng 4.500 người trong số này, tất cả được tiêm mũi tăng cường trong thời gian từ 30/7 đến 1/8, trả lời các câu hỏi được sử dụng cho cuộc khảo sát.

[Cơ quan dược châu Âu: Còn quá sớm để khẳng định cần tiêm mũi bổ sung]

88% số người tham gia khảo sát cho biết trong vài ngày sau khi được tiêm mũi thứ ba, họ cảm thấy “tương tự hoặc khá hơn” khi tiêm mũi thứ hai.

31% ghi nhận có tác dụng phụ, phổ biến nhất là bị sưng tại vị trí tiêm.

Khoảng 0,4% cho biết họ cảm thấy khó thở và 1% cần đến hỗ trợ y tế do tác dụng phụ.

Israel bắt đầu tiêm mũi tăng cường cách đây 10 ngày cho những người trên 60 tuổi trong nỗ lực làm giảm tốc độ lây lan của biến thể Delta, qua đó cơ bản đưa nước này trở thành nơi thử nghiệm cho Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) trước khi Washington phê duyệt mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba.

Nhiều nước như Đức, Pháp, Mỹ... sẽ tổ chức tiêm liều vaccine bổ sung (mũi thứ 3) từ tháng 9 năm nay để bảo vệ người dân trước làn sóng lây nhiễm bệnh COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây kêu gọi các nước tạm hoãn kế hoạch tiêm mũi tăng cường thứ 3 để đảm bảo nguồn cung vaccine cho các nước nghèo , đặc biệt là các nước khu vực châu Phi, nơi tỷ lệ tiêm người đã tiêm chủng vaccine chỉ chiếm khoảng 1,5% dân số toàn khu vực./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục