Mỹ, Anh và Australia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao phục vụ quốc phòng

Bên cạnh chương trình về không gian sâu, 3 nước phối hợp về công nghệ lượng tử hỗ trợ điều hướng vũ khí và định vị, cũng như công nghệ AI trong gia tăng khả năng xác định chính xác mục tiêu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Conversation)
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Conversation)

Trong cuộc họp tại California (Mỹ) ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh và Australia đã nhất trí thúc đẩy hợp tác công nghệ cao trong củng cố năng lực quốc phòng, tập trung vào công nghệ không gian, Trí tuệ Nhân tạo (AI) và công nghệ máy tính lượng tử.

Cuộc gặp diễn ra tại Thung lũng Silicon, “trái tim” của ngành công nghệ Mỹ. Các bộ trưởng đã đề cập đến việc phát triển chương trình “Năng lực Radar không gian sâu tiên tiến," trong đó xây dựng các điểm quét radar tại cả 3 quốc gia đến trước cuối thập niên này, với khả năng bao phủ trong phạm vi 35.000km trong vũ trụ.

Bên cạnh chương trình về không gian sâu, 3 nước cũng phối hợp về công nghệ lượng tử hỗ trợ điều hướng vũ khí và định vị, cũng như công nghệ AI trong gia tăng khả năng xác định chính xác mục tiêu.

Cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng 3 nước nằm trong khuôn khổ Hiệp ước Đối tác An ninh Tăng cường Ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

Nhân dịp này, Lầu Năm góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ tiềm năng liên quan đến hoạt động huấn luyện và cung cấp thiết bị huấn luyện ước tính khoảng 2 tỷ USD cho Australia.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, tập đoàn General Dynamics sẽ là nhà thầu chính trong thương vụ nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục