My: Bang California thuong tien khuyen khich nguoi dan tiem vaccine hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

California - bang đông dân nhất nước Mỹ, đã công bố quyết định chi thưởng tổng cộng 116,5 triệu USD nhằm khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh bang này chuẩn bị mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 15/6.

Thống đốc bang Gavin Newsom nêu rõ bắt đầu từ ngày 27/5, 2 triệu cư dân California đầu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ nhận được thẻ quà tặng trị giá 50 USD để mua hàng tạp hóa hoặc các mục đích sử dụng khác.

Trong khi đó, tất cả những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 sẽ đủ điều kiện để quay số mở thưởng trong tháng Sáu.

Theo thể lệ giải thưởng, 10 người chiến thắng mỗi người sẽ nhận được 1,5 triệu USD vào ngày đầu tiên bang này mở cửa trở lại. 30 người khác sẽ nhận 50.000 USD/người vào ngày 4 và 11/6.

Thống đốc Newsom nhấn mạnh tiêm chủng cho tất cả cư dân California đủ điều kiện là cách để bang này thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Ông cũng nêu rõ California đã đạt được tiến bộ lớn trong cuộc chiến chống đại dịch này, với tỷ lệ ca bệnh thấp nhất trên cả nước và tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao hơn bất kỳ bang nào khác ở Mỹ.

Tính đến nay, bang California ghi nhận hơn 3,67 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 61.855 ca tử vong. Hơn 62,8% người dân California từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng ít nhất một lần, nhưng ước tính khoảng 12 triệu người đủ điều kiện vẫn chưa được chủng ngừa.

[COVID-19: Số ca nhiễm mới tăng tại Nam Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương]

Chính phủ Peru ngày 27/5 quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó với đại dịch COVID-19 cho đến hết tháng Sáu tới.

Tờ Công báo Peru đưa tin trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia, việc thực hiện các quyền quy định trong Hiến pháp liên quan đến tự do, an ninh cá nhân, quyền bất khả xâm phạm về nhà ở, quyền tự do hội họp và quá cảnh trong lãnh thổ, đều sẽ bị hạn chế.

Quyết định mới nhất này sẽ ảnh hưởng một phần đến chiến dịch tranh cử tổng thống vòng hai của 2 ứng cử viên Pedro Castillo và Keiko Fujimori diễn ra vào ngày 6/6 tới.

Cùng ngày, Chính phủ Peru cũng quyết định gia hạn việc tạm ngừng các chuyến bay từ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi tới nước này cho đến hết ngày 20/6. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Peru.

Tính đến nay, Peru ghi nhận hơn 1.937.200 ca mắc COVID-19, trong đó có 68.634 ca tử vong./.

Minh Tâm-Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)