My bat giu 230 doi tuong tinh nghi thuoc bang nhom toi pham khet tieng hinh anh 1MS-13 là nhóm tội phạm gồm các thành viên là người gốc Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Nhà chức trách Mỹ thông báo vừa bắt giữ hơn 230 đối tượng tình nghi là thành viên của nhóm tội phạm MS-13 khét tiếng ở New York, Baltimore và El Salvador.

Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) và cơ quan công tố hạt Suffolk cho biết, chiến dịch trấn áp nhóm tội phạm người gốc Tây Ban Nha này là kết quả của hai năm phối hợp điều tra. Hơn 230 đối tượng đã bị bắt giữ, trong đó có 96 đối tượng ở Long Island - nơi được coi là "đại bản doanh" của MS-13. Tuy nhiên, nhà chức trách không nói rõ những đối tượng bị bắt mang quốc tịch Mỹ hay nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự vui mừng và khen ngợi thành tích nói trên của cơ quan an ninh. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: "Chúng ta đã tóm được các thành viên băng nhóm MS-13 và nhiều đối tượng khác đáng ra không nên có mặt ở đây. Chúng phải biến khỏi đất nước này."

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích nhóm tội phạm này đang tìm cách chống lại chiến dịch của ông nhằm giảm lượng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Hồi năm 2017, ông Trump từng mô tả là MS-13 là "mối đe dọa" khi nhóm tội phạm này liên tục hoành hành tại nhiều thành phố và thị trấn ở nước Mỹ.

MS-13 được coi là băng đảng bạo lực khét tiếng nhất thế giới, có nguồn gốc từ Los Angeles và từng bị trấn áp mạnh mẽ vào những năm 1990 khi nhiều thành viên của nhóm bị trục xuất về El Salvador, Guatemala và Honduras. Sau đó, các thành viên của nhóm tội phạm này tập hợp lại và biến Trung Mỹ trở thành một trong những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới. Nhóm tội phạm này nổi tiếng về các vụ giết người thuê, hoạt động mại dâm và buôn bán ma túy trên toàn thế giới./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)