Mỹ cho bán rộng rãi thiết bị ngừa chứng đau nửa đầu

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấp phép bán rộng rãi máy xung điện kích thích thần kinh qua da.

Ngày 11/3, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép bán rộng rãi máy xung điện kích thích thần kinh qua da (TENS) điều trị phòng ngừa bệnh đau nửa đầu do công ty STX-Med của Bỉ chế tạo.

TENS là thiết bị đầu tiên được phép sử dụng ở Mỹ để ngăn chặn trước các cơn đau nửa đầu và được tiếp thị dưới tên "Cefaly". Đây là một thiết bị cầm tay cỡ nhỏ có hình dạng giống như một chiếc băng quấn đầu. Người sử dụng thiết bị này có thể đặt nó vào giữa trán bằng cách sử dụng một điện cực tự dính.

Thiết bị trên truyền một dòng điện qua da và các mô cơ để kích thích các nhánh của dây thần kinh sinh ba có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Người sử dụng thiết bị có thể sẽ có cảm giác ngứa ran hoặc như được xoa bóp ở nơi cơ thể gắn điện cực.

Theo FDA, "Cefaly" được chỉ định cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên và chỉ nên sử dụng mỗi ngày/lần trong thời gian 20 phút. Việc cho phép tiếp thị thiết bị này được thực hiện dựa trên cơ sở phân tích những dữ liệu thu được sau các thử nghiệm lâm sàng đối với 67 người bị đau nửa đầu tại Bỉ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thiết bị trên sẽ giảm đáng kể số ngày bị đau nửa đầu trong một tháng và sử dụng thuốc điều trị chứng bệnh này ít hơn so với những người sử dụng giả dược./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục