My: Chuong trinh ten lua Iran gay bat on cho khu vuc Trung Dong hinh anh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát, kiểm chứng và tuân thủ vũ trang, bà Yleem Poblete. (Nguồn: washingtonexaminer)

Reuters đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát, kiểm chứng và tuân thủ vũ trang, bà Yleem Poblete ngày 19/3 cho biết, chương trình tên lửa của Iran đang gây bất ổn cho khu vực Trung Đông và làm gia tăng nguy cơ xảy ra "cuộc chạy đua vũ trang khu vực."

Phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị, bà Poblete cho hay Washington sẽ đối phó mạnh tay với "sự phát triển các tên lửa đạn đạo của Iran trong khu vực và hoạt động chuyển giao vũ khí trái phép của Tehran."

Bà hối thúc "tất cả quốc gia có trách nhiệm" thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hạn chế hoạt động chuyển giao các công  nghệ liên quan tên lửa cho Iran.

[Iran xây thêm 2 tổ máy nhằm mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr]

Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức), theo đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran với lý do nội dung thỏa thuận "quá hào phóng" với chính quyền Tehran, không siết chặt các hoạt động thử tên lửa đạn đạo hay hạn chế việc Iran tham gia vào các cuộc xung đột trong khu vực.

Theo đó, Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran. Iran cho rằng những đòi hỏi của Mỹ là "không thể chấp nhận được"./.

(Vietnam+)