My cong bo du luat moi lien quan den nguoi ti nan Afghanistan hinh anh 1Máy bay quân sự của Mỹ đưa người tị nạn Afghanistan từ Kabul tới căn cứ hải quân Rota, Tây Ban Nha, ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, các nghị sỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã công bố tại Quốc hội một dự luật mở đường cho việc cấp quyền công dân Mỹ cho hàng nghìn người tị nạn Afghanistan từng nhập cảnh vào nước này theo quy chế tạm trú.

Trong tuyên bố, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Earl Blumenauer, nhà đồng bảo trợ cho dự luật này cùng với Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Peter Meijer, nêu rõ: "Chúng ta phải tiếp tục thực hiện cam kết cung cấp sự an toàn và tính hợp pháp cho những người sẵn sàng đặt tính mạng của mình để hỗ trợ sứ mệnh của Mỹ tại Afghanstan."

[Mỹ đơn giản hóa thủ tục xin cấp visa đặc biệt cho người Afghanistan]

Dự luật này cũng sẽ mở rộng tính hợp pháp của thị thực nhập cư đặc biệt cho những người Afghanistan từng chiến đấu sát cánh cùng các lực lượng Mỹ như lính biệt kích, lính không quân và những phụ nữ Afghanistan phục vụ trong các đơn vị chống khủng bố đặc biệt.

Trước đó, thị thực này chỉ được cấp cho những người Afghanistan làm việc cho Chính phủ Mỹ.

Dự luật này đã được công bố tại Quốc hội Mỹ vào thời điểm trước khi tròn 1 năm Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, từ đó dẫn tới lực lượng Taliban lên nắm quyền trở lại tại Afghanistan.

Khoảng 76.000 người Afghanistan đã được đưa tới Mỹ trong một chiến dịch sơ tán hồi năm ngoái theo quy chế nhập cư tạm thời chỉ có hiệu lực trong 2 năm./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)