Sơ tán hàng trăm trẻ em Afghanistan không có người thân đi cùng

UNICEF và các đối tác đã đăng ký cho khoảng 300 trẻ em không có người thân đi cùng hoặc bị tách khỏi gia đình sơ tán khỏi Afghanistan từ ngày 14/8, con số này có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới.
Trẻ em Afghanistan sống trong khu trại tạm để tránh xung đột ở thủ đô Kabul, ngày 31/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trẻ em Afghanistan sống trong khu trại tạm để tránh xung đột ở thủ đô Kabul, ngày 31/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều trẻ em đã bị tách khỏi gia đình do hỗn loạn tại Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul và hàng trăm trẻ đã được sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á này mà không có người thân đi cùng.

Trong thông báo được đưa ra ngày 7/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết nhiều trẻ đã bị tách khỏi gia đình khi hàng chục nghìn người đổ về sân bay ở Kabul để rời quốc gia Tây Nam Á này trước khi Mỹ rút quân hoàn toàn vào cuối tháng Tám.

Cơ quan này và các đối tác đã đăng ký cho khoảng 300 trẻ em không có người thân đi cùng hoặc bị tách khỏi gia đình sơ tán khỏi Afghanistan từ ngày 14/8.

Giới chức UNICEF cho rằng con số này có thể tăng trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ quan ngại về phúc lợi và an toàn của trẻ nhỏ.

UNICEF cho biết một số trẻ em không có người thân đã được sơ tán trên các chuyến bay tới Đức, Qatar và những nước khác.

[Mỹ: Lực lượng Taliban cam kết để người dân tự do rời khỏi đất nước]

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh những trẻ em bị tách khỏi gia đình là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất thế giới. Do đó, cần nhanh chóng xác định, bảo vệ an toàn cho những đứa trẻ này trong quá trình tìm lại và đoàn tụ gia đình.

Bên cạnh đó, cần dành ưu tiên lợi ích tốt nhất cho trẻ và bảo vệ chúng khỏi lạm dụng, bị bỏ rơi và bạo lực.

Theo bà Henrietta Fore, hiện UNICEF đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các chính phủ tiếp nhận trẻ em sơ tán cũng như giúp đăng ký, tìm kiếm gia đình và giúp đoàn tụ cho đối tượng này.

Bà kêu gọi tất cả các nước tiếp nhận trẻ sơ tán không có người thân đi kèm tạo điều kiện cho việc đoàn tụ và di cư hợp pháp và an toàn vì lợi ích tốt nhất của trẻ. Nếu trẻ đi cùng với người lớn đáng tin cậy cũng cần cho phép họ ở lại với các em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục