Tình hình Afghanistan: Mỹ viện trợ nhân đạo thêm 144 triệu USD

Tính đến nay, tổng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng diễn ra tại Afghanistan cũng như cho người tị nạn Afghanistan là 474 triệu USD.
Tình hình Afghanistan: Mỹ viện trợ nhân đạo thêm 144 triệu USD ảnh 1Phụ nữ và trẻ em sơ tán tránh xung đột tại tỉnh Helmand, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã gửi thêm gần 144 triệu USD cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng diễn ra tại Afghanistan cũng như cho người tị nạn Afghanistan trong khu vực.

Tính đến nay, tổng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho những đối tượng này trong năm 2021 là 474 triệu USD.

Liên quan tình hình Afghanistan, hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 27/10, đại diện ngoại giao của 14 nước đã hội đàm với quan chức ngoại giao hàng đầu của chính quyền Taliban.

[Hội nghị quốc tế tìm kiếm nhận thức chung về tình hình Afghanistan]

Theo nguồn tin trên, Đại sứ Hàn Quốc Choi Tae-ho đã tham dự cuộc họp giữa quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi với các đại sứ và đại điện của Đức, Na Uy, Hà Lan, Nhật Bản và một số nước khác tại thủ đô Doha của Qatar.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc có một cuộc họp cấp cao với đại diện chính quyền lâm thời của Afghanistan kể từ khi Taliban nắm quyền hồi đầu tháng 8 năm nay. Cuộc họp được cho là do Chính phủ Qatar đứng ra tổ chức.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại cuộc họp kéo dài khoảng 1 giờ, đại diện các nước kêu gọi Taliban tuân thủ các quy tắc quốc tế, bảo đảm đường đến Afghanistan an toàn và loại bỏ khủng bố.

Trong khi đó, ông Muttaqi kêu gọi các nước chính thức công nhận chính phủ mới ở Afghanistan và hỗ trợ kinh tế cho nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục