Nga quan ngại về các hoạt động của tổ chức IS ở Afghansitan

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov, ở một số tỉnh của Afghanistan, vẫn còn mạng lưới của IS, vốn đặt ra đe dọa rõ ràng cho khu vực.
Nga quan ngại về các hoạt động của tổ chức IS ở Afghansitan ảnh 1Đám tang một nạn nhân vụ đánh bom liều chết ở Thánh đường Hồi giáo thành phố Kandahar, Afghanistan, ngày 16/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Oleg Syromolotov ngày 18/10 cho biết Moskva quan ngại về các hoạt động của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan.

Theo quan chức trên, ở một số tỉnh của Afghanistan, vẫn còn mạng lưới của IS, vốn đặt ra đe dọa rõ ràng cho khu vực.

Ông Oleg Syromolotov nhấn mạnh rằng cần có các nỗ lực chung để giải quyết vấn đề này.

Ông nói: "Chúng ta cần các biện pháp hiệu quả và có hệ thống từ chính quyền mới tại Afghanistan để giải quyết triệt để mối đe dọa khủng bố, cùng với đó là sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế."

Trước đó, ngày 15/10, truyền thông Nga dẫn lời đặc phái viên nước này về Afghanistan - ông Zamir Kabulov, cho biết Moskva sẽ tổ chức một hội nghị trong tuần tới với sự tham gia của các đại diện từ Mỹ, Trung Quốc và Pakistan để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Theo ông Kabulov, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 19/10 và các bên tham gia sẽ cùng thảo luận để thống nhất quan điểm chung "về những biến động chính trị tại Afghanistan."

Theo quan chức Nga, Taliban đã xác nhận sẽ tham dự hội nghị quốc tế do Moskva chủ trì, tuy nhiên chưa công bố danh tính nhân vật sẽ đại diện lực lượng này tại sự kiện.

Dù Taliban hiện đã thành lập chính phủ lâm thời tại Afghanistan, nhưng chưa quốc gia nào công nhận đây là chính phủ hợp pháp ở nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục