Mỹ: Đảng Cộng hòa bầu lãnh đạo thứ ba tại Hạ viện thay thế Liz Cheney

Các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bầu Hạ nghị sỹ Elise Stefanik vào vị trí lãnh đạo thứ 3 của đảng này, thay thế bà Liz Cheney - người chỉ trích mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump.
Mỹ: Đảng Cộng hòa bầu lãnh đạo thứ ba tại Hạ viện thay thế Liz Cheney ảnh 1Hạ nghị sỹ Elise Stefanik (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Wahington, ngày 14/5, các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bầu Hạ nghị sỹ Elise Stefanik vào vị trí lãnh đạo thứ 3 của đảng này, thay thế bà Liz Cheney - người chỉ trích mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump.

Hạ nghị sỹ Stefanik, một nhân vật có lập trường ôn hòa, đã giành chiến thắng trước Hạ nghị sỹ Chip Roy để trở thành Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Bà Stefanik là người đã kiên trì bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong 2 phiên luận tội ông tại Hạ viện.

Sau cuộc bỏ phiếu, cựu Tổng thống Trump đã gửi lời chúc mừng bà Stefanik và cho rằng đây là “chiến thắng lớn” của bà. Ông cũng kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đoàn kết để “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. 

[Mỹ: Đảng Cộng hòa loại bà Liz Cheney khỏi vị trí cấp cao tại Hạ viện]

Trước đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, và nhân vật số 2 của đảng là Steve Scalise cũng đều bày tỏ ủng hộ bà Stefanik lên thay bà Cheney, người đã bị loại khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao trong đảng hôm 12/5 vì những phát ngôn chống cựu Tổng thống Trump và bị cho là gây chia rẽ đảng.

Theo giới phân tích, việc bà Cheney bị loại khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao và việc bà Stefanik được bầu lên thay đã làm nổi bật tầm ảnh hưởng của cựu Tổng thống Trump đối với đảng Cộng hòa kể cả khi ông đã thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Nó cũng cho thấy ông Trump có thể sẽ có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục