Mỹ đang thử nghiệm ít nhất 14 loại vắcxin chống virus SARS-CoV-2

Các quan chức Mỹ cho biết trong hai tuần tới, 14 loại vắcxin chống COVID-19 sẽ được tiến hành thử nghiệm thêm và họ hy vọng khoảng 6-8 loại trong số đó sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Theo các quan chức y tế Mỹ, hiện có ít nhất 14 loại vắcxin chống virus SARS-CoV-2 đang được điều chế theo chương trình “Operation Warp Speed” của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy tiến trình đưa vắcxin vào sử dụng vào đầu tháng 1/2021.

Các quan chức cho biết 14 loại vắcxin được lựa chọn từ 93 loại vắcxin do 80 công ty dược phẩm điều chế và nghiên cứu như một phần của dự án hợp tác giữa các công ty dược phẩm tư nhân và các cơ quan chính phủ cùng quân đội Mỹ, nhằm thúc đẩy rút ngắn thời gian sản xuất vắcxin trong thời gian tối đa 8 tháng.

Các quan chức cho biết trong hai tuần tới, 14 loại vắcxin này sẽ được tiến hành thử nghiệm thêm và họ hy vọng khoảng 6-8 loại trong số đó sẽ được đưa vào vòng thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

[Cơ quan y tế liên bang Mỹ khẳng định hiệu quả của thuốc remdesivir]

Mục tiêu cuối cùng là có 3 hoặc 4 loại vắcxin sẽ được đưa vào thử nghiệm cuối cùng trước khi được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Theo các quan chức, mặc dù không đảm bảo được chắc chắn rằng bất kỳ loại nào trong số 14 loại vắcxin trên sẽ được lựa chọn vào vòng cuối cùng, tuy nhiên, họ rất lạc quan về các cơ hội khi cho rằng có một xác suất hợp lý rằng một hoặc nhiều loại vắcxin sẽ thành công.

Mối quan tâm lớn hơn là làm thế nào để nhanh chóng tạo ra vắcxin cho hơn 300 triệu người Mỹ sau khi họ tìm thấy một loại thuốc có hiệu quả.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ca ngợi “Operation Warp Speed,” đồng thời cho biết ông đang trực tiếp giám sát chương trình này và hứa sẽ thúc đẩy nhanh chóng chưa từng thấy trước đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục