Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc 2 chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ. 

Cách tiếp cận thứ nhất liên quan tới việc tăng cường các cuộc tấn công mạng và những hành động phá hoại khác có thể can thiệp vào các vụ phóng tên lửa. Cách tiếp cận thứ hai là cho nổ tung tên lửa đang ở “giai đoạn đẩy,” khi chúng là các mục tiêu có tốc độ di chuyển chậm và dễ bị phát hiện.

Nhà Trắng đã đề nghị Quốc hội giải ngân khoản ngân sách 4 tỷ USD để thực hiện các chiến lược thí nghiệm trên. Trước đó, Quốc hội đã cấp 8 tỷ USD cho Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ.

Các động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tiếp phóng tên lửa, bao gồm 2 quả lên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng trong tháng Bảy được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ, trong đó có Los Angeles và Chicago.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang. Đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa mới trong khi Mỹ và đồng minh Hàn Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận chung./.