My day manh phoi hop lien nganh trong cuoc chien chong cho den vu khi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: forbesalert.com)

Bộ Tư pháp Mỹ tuần này đã chính thức khởi động nỗ lực mới nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống thị trường vũ khí chợ đen.

Đây là một phần trong chiến lược liên quan đến kế hoạch công bố hồi tháng 6 về thành lập 5 lực lượng đấu tranh mũi nhọn phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật địa phương trấn áp hoạt động buôn bán vũ khí phi pháp.

Năm lực lượng mũi nhọn được thành lập hồi tháng 6 vừa qua có nhiệm vụ tập trung giám sát và xử lý "các hành lang buôn bán súng đáng chú ý" là thành phố New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco và Washington, D.C.

[Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã thực hiện các bước để giảm bạo lực súng đạn]

Điểm khác biệt ở nỗ lực lần này là cơ quan chức năng Mỹ muốn thúc đẩy sự phối hợp giữa hệ thống tư pháp, hành pháp với chính quyền địa phương trong đấu tranh chống tội phạm buôn bán vũ khí, qua đó đảm bảo có giải pháp ứng phó toàn diện trong mọi tình huống.

Cách tiếp cận này khác với các nỗ lực trước đây, vốn chú trọng thúc đẩy truy tố tội phạm sử dụng súng. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết thêm lực lượng thực thi pháp luật liên bang cũng đang đẩy mạnh nỗ lực ở nhiều phương diện khác.

Điển hình như Cảnh sát Tư pháp Mỹ gần đây đã phối hợp với chính quyền địa phương và bang tiến hành đợt truy quét tội phạm bị truy nã trên toàn quốc vì tội giết người, gây thương tích cho người khác và hiếp dâm. 

Kể từ ngày 31/5 đến nay, cơ quan chức năng Mỹ đã bắt giữ hơn 700 đối tượng, trong đó có 361 đối tượng bị truy nã vì tội giết người./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)