My dieu tra nguyen nhan gay benh phoi lien quan toi thuoc la dien tu hinh anh 1Một biển báo cấm hút thuốc lá. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, giới chức y tế Mỹ báo cáo thêm 180 ca mắc các bệnh về phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử, đồng thời tuyên bố kế hoạch tăng cường xét nghiệm hơi sương từ các sản phẩm thuốc lá điện tử nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn tới đợt bùng phát bệnh phổi bí ẩn khiến 33 người thiệt mạng tại 24 bang trên cả nước.

Trước đó, giới chức mới chỉ xét nghiệm những hợp chất lỏng có trong sản phẩm mà chưa xét nghiệp hơi sương phả ra từ các sản phẩm thuốc lá điện tử.

[Mỹ: Số ca tử vong và tổn thương phổi do thuốc lá điện tử tăng mạnh]

Việc xét nghiệm sẽ chỉ ra liệu các hợp chất lỏng trong quá trình được làm nóng có xảy ra phản ứng hóa học sản sinh ra chất độc hay không.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đang lên kế hoạch xét nghiệm những tế báo phổi và chất lưu lấy từ các bệnh nhân.

CDC cho biết xét nghiệm mới có thể giúp nhận định những yếu tố hóa học ẩn sau đợt bùng phát bệnh này.

Theo CDC, tính đến ngày 15/10, có tổng cộng 1.479 ca nhiễm bệnh phổi bí ẩn có liên quan tới thuốc lá điện tử, tăng thêm 180 ca so với tuần trước, cho thấy cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Hồi tuần trước, CDC và Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết trong khi nhiều (khoảng 78%) bệnh nhân phát bệnh sau khi sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa hợp chất ức chế thần kinh THC có nguồn gốc từ cần sa thì một số khác lại chỉ sử dụng các sản phẩm nicotine.

Do đó, giới chức lo ngại có thể có hơn một nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội hôm 16/10, Phó giám đốc CDC Anne Schuchat cho biết cuộc khủng hoảng này thực sự phức tạp. 50% các ca cần điều trị tích cực đối mặt với nguy cơ tử vong.

Hiện, FDA đang hoàn thiện chính sách cấm bán mọi sản phẩm có hương vị và chưa được cấp phép.

Cũng trong ngày 17/10, nhà sản xuất thuốc lá điện tử hàng đầu của Mỹ Juul Labs đã tuyên bố ngừng bán các sản phẩm có hương vị tại thị trường Mỹ.

Hãng sẽ dừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử có vị xoài, kem, hoa quả và dưa chuột trong thời gian giới chức y tế liên bang hoàn thiện các quy định mới với việc phân phối các sản phẩm này.

Các sản phẩm hương vị thuốc lá, bạc hà và tinh dầu bạc hà của công ty sẽ vẫn được bán ra thị trường.

Thuốc lá điện tử ra đời cách đây khoảng một thập niên và ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Trong khi các nhà sản xuất quảng bá đây là sản phẩm lành mạnh hơn và giúp cai nghiện thuốc lá thì các nhà lập pháp tại Mỹ và nhiều quốc gia đang tìm cách cấm một phần hoặc cấm hoàn toàn lưu hành sản phẩm này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)