My do bo han che chia se thong tin tinh bao voi Ukraine hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tại thành phố Irpin, phía Tây Bắc Kyiv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, một số nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã dỡ bỏ những hạn chế về việc chia sẻ tin tình báo với Ukraine trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine gia tăng tại những khu vực miền Đông và miền Nam của Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một nguồn thạo tin cho biết Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines trong tháng này đã thông báo với Quốc hội Mỹ về bước đi trên.

Động thái này diễn ra sau khi Nghị sỹ Mike Turner gửi một bức thư mật tới Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhằm hối thúc dỡ bỏ những hạn chế về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine.

[Mỹ cân nhắc về việc cung cấp tài chính bổ sung cho Ukraine]

Việc mở rộng hợp tác tình báo giữa Mỹ và Ukraine được triển khai song song với việc phân bổ hàng tỷ USD thiết bị quân sự, hỗ trợ nhân đạo và viện trợ kinh tế trực tiếp từ Mỹ cho Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định cuộc xung đột Nga-Ukraine không phải là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Mỹ và Nga.

Theo thông báo của Nhà Trắng, dự kiến, trong ngày 28/4, Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu bày tỏ sự ủng hộ Ukraine.

Nhà Trắng cũng xác nhận yêu cầu ngân sách bổ sung, trong đó có kế hoạch viện trợ cho Ukraine, sẽ được chính quyền Tổng thống Biden đệ trình Quốc hội sớm nhất là trong ngày 28/4.

Trong diễn biến khác, tập đoàn làm đẹp Coty Inc, chủ sở hữu thương hiệu mỹ phẩm CoverGirl, thông báo sẽ dừng các hoạt động tại Nga, trở thành công ty mới nhất của Mỹ rút khỏi Nga.

Coty Inc cho biết Nga chiếm hơn 3% doanh số bán hàng của Coty vào năm 2021. Hãng cho rằng động thái này sẽ không sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của tài khóa 2022, bởi đóng góp theo mùa của doanh nghiệp Nga trong quý 4 ở mức thấp. Trong tài khóa kết thúc vào tháng 6/2021, Coty Inc ghi nhận tổng doanh thu 4,63 tỷ USD.

Trước đó, một loạt doanh nghiệp như chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's, thương hiệu thể thao Nike và công ty sản xuất thuốc lá đa quốc gia của Mỹ-Thụy Sĩ Philip Morris Marlboro cũng đã có động thái tương tự liên quan đến việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Các tập đoàn kinh doanh khách sạn như Hilton Worldwide Holdings và Hyatt Hotels Corp cũng thông báo ngừng hoạt động tại Nga.

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Mondelez International thông báo sẽ giảm hoạt động không thiết yếu, chỉ duy trì cung ứng thực phẩm tại Nga./.

Phạm Ngọc Ánh-Phương Oanh (TTXVN/ Vietnam+)