Mỹ khẳng định thiện chí bình thường hóa quan hệ với Bolivia

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Michael Fitzpatrick, khẳng định một trong những mục tiêu của chính quyền Washington hiện tại là bình thường hóa quan hệ với Bolivia bất chấp những khác biệt chính trị.
Mỹ khẳng định thiện chí bình thường hóa quan hệ với Bolivia ảnh 1Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/3, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu Michael Fitzpatrick tuyên bố đã tới thời điểm thích hợp để bình thường hóa quan hệ với Bolivia, sau chuyến thăm của ông tới quốc gia Nam Mỹ để khởi động lại lịch trình đàm phán song phương hướng tới mục tiêu trên.

Ông Fitzpatrick khẳng định, một trong những mục tiêu của chính quyền Washington hiện tại là bình thường hóa quan hệ với Bolivia bất chấp những khác biệt chính trị giữa hai bên và lập luận rằng một khi có quan hệ ngoại giao, hai bên có thể thảo luận về những bất đồng và tiến tới những vấn đề cùng có lợi.

Nhà ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng, việc cử lại 2 Đại sứ sẽ “mất thời gian cần thiết” và hai bên sẽ thành lập trong tuần này các nhóm công tác cấp chính phủ hướng tới mục tiêu này, trong khi nhận định cuộc gặp giữa Tổng thống Evo Morales và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể diễn ra “bất cứ khi nào có cơ hội phù hợp.” 

Cùng ngày, một thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Bolivia cũng cho biết, nước này và Mỹ đã tái khởi động quá trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ quán ngày 20/3 vừa qua và sẽ bắt đầu thương lượng qua 4 nhóm công tác.

Văn bản này cũng cho biết, ông Fitzpatrick đã làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Guadalupe Palomeque, cùng Thứ trưởng Ngoại thương và Hội nhập Clarems Palomeque và Thứ trưởng Quản lý thể chế và Lãnh sự Carmen Almendras của Bolivia, trong cuộc họp tại La Paz.

Cuối năm 2008, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg và đại diện của Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) với cáo buộc âm mưu chống lại chính phủ hợp hiến của quốc gia Nam Mỹ này, và ngay sau đó Washington cũng đã trục xuất Đại sứ của La Paz để đáp trả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục