Mỹ lưu hành vắcxin mới ngừa ung thư tử cung

Việc FDA cho phép vắcxin mới Cervarix lưu hành sẽ tạo thêm cơ hội cho việc phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 19/10 đã phê chuẩn thuốc Cervarix - một loại vắcxin mới giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư do virus HPV chủng 16 và 18 gây ra.

Loại vắcxin này dùng cho nữ giới từ 10- 25 tuổi.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nhiễm trùng đường sinh dục do HPV gây ra là nguyên nhân dẫn tới hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở Mỹ và hai chủng trên là tác nhân gây ra khoảng 70% số ca ung thư cổ tử cung trên thế giới.

Giới khoa học cho rằng việc cho phép Cervarix lưu hành sẽ tạo thêm cơ hội cho việc phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, FDA khuyến cáo không có loại vắcxin nào cho hiệu quả 100% và Cervarix cũng không thể phòng tránh tuyệt đối việc lây nhiễm HPV và những chủng HPV không có trong loại vắcxin này. Vì vậy, mặc dù đã được tiêm Cervarix, phụ nữ vẫn cần xét nghiệm thường xuyên những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy Cervarix, do hãng GlaxoSmithKline Biologicals có trụ sở ở Anh điều chế, có công dụng trong khoảng 6 năm.

Tại Mỹ, trong năm 2009 đã có tới hơn 11.200 bệnh nhân mới mắc ung thư cổ tử cung và 4.070 trường hợp tử vong vì căn bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục