Mỹ: Nhiều thành viên Hội đồng điều phối điện bang Texas từ chức

Thống đốc bang Texas Greg Abbott chỉ trích Hội đồng điều phối điện (ERCOT) đã để xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng và việc 4 thành viên ERCOT từ chức là điều đúng đắn.
Mạng lưới điện tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Mạng lưới điện tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, bốn thành viên trong ban lãnh đạo Hội đồng điều phối điện (ERCOT) bang Texas (Mỹ) đã thông báo quyết định từ chức sau khi xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng khó khăn trong đợt bão tuyết kéo dài chưa từng có tại bang này.

Theo thông báo của Ủy ban các dịch vụ công, quyết định từ chức của Chủ tịch và Phó Chủ tịch ERCOT cùng 2 giám đốc các ủy ban trực thuộc sẽ có hiệu lực từ ngày 24/2. Cũng theo Ủy ban trên, một thành viên khác, vừa được bổ nhiệm vào vị trí khuyết của ERCOT ngày 16/2 vừa qua cũng rút lui vì lý do này.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã chỉ trích ERCOT không hoàn thành vai trò điều phối.

Trong thông báo trên Twitter, ông Abbott nói: "Ban lãnh đạo ERCOT từng đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng điện của Texas sẵn sàng để đối phó với bão tuyết, song những cam kết đó hoàn toàn không đúng."

[Mỹ: Hơn 7,9 triệu người dân Texas vẫn thiếu nước sạch sau bão tuyết]

Ông cho rằng việc thiếu sự chuẩn bị và minh bạch là không thể chấp nhận được, quyết định từ chức là đúng đắn.

Ngoài việc ông Abbott yêu cầu điều tra hoạt động vận hành mạng lưới điện, Hội đồng điều phối điện năng Liên bang cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra những nhân tố đằng sau sự cố mất điện này.

Trước đó, ngày 17/2, ERCOT đã báo cáo rằng các hoạt động tiện ích đã trở lại bình thường, nhưng hàng chục nghìn người vẫn không có điện vào cuối tuần khi các nhân viên tiếp tục vật lộn để sửa chữa và khắc phục các đường dây bị đứt.

Trận bão tuyết xảy ra tại bang Texas tuần trước đã gây mất điện trên diện rộng, khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 4 triệu người rơi vào cảnh không có điện.

Đến tối 22/2, vẫn còn hơn 7,9 triệu người dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt sau khi đợt bão tuyết và không khí lạnh kỷ lục làm gián đoạn hoạt động của các cơ sở phát điện toàn bang.

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa tại Texas, cho phép huy động các nguồn tài chính liên bang hỗ trợ người dân Texas khắc phục hậu quả bão tuyết, như xây dựng nhà ở tạm, sửa chữa nhà cửa và cung cấp các khoản vay lãi suất thấp.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ tới thăm Taxas vào ngày 26/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục