Đến tối 22/2, hơn 7,9 triệu người dân bang Texas vẫn gặp khó khăn về nước sinh hoạt sau khi đợt bão tuyết và không khí lạnh kỷ lục trong tuần qua làm gián đoạn hoạt động của các trạm phát điện toàn bang.

Hàng triệu người ở Texas được cơ quan chức năng khuyến nghị nên đun nước trước khi sử dụng, dù rằng tất cả các nhà máy phát điện đã nối lại hoạt động trong cuối tuần qua, hầu hết các khu vực đã có điện trở lại và điều kiện thời tiết cũng đã bình thường.

Theo người phát ngôn của Ủy ban chất lượng môi trường của bang Texas, tính đến 18 giờ ngày 22/2 (giờ địa phương), hoạt động của hơn 1.200 điểm cấp nước công cộng vẫn bị gián đoạn vì lý do thời tiết, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 7,9 triệu người dân ở 202 hạt của bang.

[Mỹ: Hàng triệu dân bang Texas chật vật với cuộc sống thiếu nước sạch]

Để hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn trong sinh hoạt, chính quyền bang Texas đã huy động quân đội, lực lượng vệ binh, không quân tham gia phân phát nước đến tay người dân. Đến nay, đã có 3,5 triệu chai nước được phân phát.

Cuối tuần qua, trận bão tuyết đã gây mất điện trên diện rộng tại bang Texas, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 4 triệu người rơi vào cảnh không có điện.

Hiện chính quyền bang Texas đang huy động máy bơm nước từ ngoài bang hỗ trợ công tác sửa chữa hệ thống đường ống bị vỡ trong thảm họa thiên tai vừa qua.

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại Texas, cho phép huy động các nguồn tài chính liên bang hỗ trợ người dân Texas khắc phục hậu quả bão tuyết, như xây dựng nhà ở tạm, sửa chữa nhà cửa và cung cấp các khoản vay lãi suất thấp./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)