Mỹ phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc trong việc sử dụng các biện pháp cưỡng ép nhằm thúc đẩy các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp tại Biển Đông.
Mỹ phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Brunei II Erywan Yusof và tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Cale Brown xác nhận, tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc trong việc sử dụng các biện pháp cưỡng ép nhằm thúc đẩy các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng II Erywan đã thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì các mối quan hệ an ninh song phương và cam kết tăng cường các mối quan hệ này.

[Mỹ-Singapore: Ủng hộ giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật quốc tế]

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã có các cuộc trao đổi tương tự với các Ngoại trưởng Indonesia và Singapore về quan hệ song phương và căng thẳng khu vực liên quan tới các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong các cuộc điện đàm, các bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Liên quan đến tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo về lập trường đối với các yêu sách biển ở Biển Đông, ngày 15/7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục