Mỹ thả vũ khí cho lực lượng người Kurd chống IS ở Kobane

Máy bay vận tải của quân đội Mỹ đã thả vũ khí, đạn dược và thuốc men cho lực người Kurd ở thành phố Kobane đang chiến đấu chống các phiến quân IS tự xưng.
 
Mỹ thả vũ khí cho lực lượng người Kurd chống IS ở Kobane ảnh 1Máy bay vận tải của Mỹ thả vũ khí và hàng cứu trợ cho lực lượng người Kurd ở Kobane. (Nguồn: xairforces.net)

Trong một động thái nhiều khả năng sẽ chọc giận đồng minh chủ chốt là Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 19/10 thông báo quân đội nước này đã cung cấp vũ khí, đạn dược và thuốc men cho lực người Kurd ở thành phố Kobane đang xảy ra chiến sự của Syria.

Trong một tuyên bố ám chỉ tới phần tử thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, CENTCOM xác nhận máy bay vận tải C-130 của Không quân Mỹ đã tiến hành "nhiều" đợt thả hàng do chính quyền người Kurd ở Iraq cung cấp và "nhằm mục đích đảm bảo sự kháng cự liên tục của lực lượng người Kurd trước nỗ lực của IS muốn giành quyền kiểm soát Kobane."

Tuyên bố cho biết thêm Mỹ đã tiến hành 135 cuộc không kích gần Kobane những ngày gần đây, kết hợp với sự kháng cự liên tục của lực lượng người Kurd ở trên bộ, đã làm chậm bước tiến của IS vào thị trấn này, đồng thời tiêu diệt hàng trăm phần tử thánh chiến./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT). (Ảnh: Tamchy SFIT)

Kyrgyzstan: Khu Đầu tư Tài chính đặc biệt Tamchy SFIT hướng tới các thị trường lớn nhất trong khu vực

Hội đồng Quản lý của Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT) đã bổ nhiệm ban lãnh đạo cấp cao. Theo đó, ông Aiaz Baetov, vẫn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Kyrgyzstan, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tamchy SFIT. Ông Ali Ijaz Ahmad và ông Bakyt Sydykov (vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Kyrgyzstan) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Những tòa nhà ở Tehran, Iran bị phá huỷ trong vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.

Tàu hàng di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 8/4/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Hơn 30 tàu hàng lưu thông qua eo biển Hormuz

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 14/5 cho biết hơn 30 tàu, được sự cho phép của Tehran, đã đi qua eo biển Hormuz kể từ tối 13/5 theo giờ địa phương.