Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 15/5 đã quyết định sa thải Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, người được cho là đang mở cuộc điều tra nhằm vào Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận quyết định sa thải trên, song không nêu rõ lý do. Trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ, Tổng thống Trump cho biết ông Linick không còn được tin tưởng hoàn toàn và ông sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 30 ngày.

Các nghị sỹ Dân chủ tại Hạ viện đã lập tức chỉ trích quyết định trên. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Eliot Engel cho rằng Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick bị sa thải vì đã mở cuộc điều tra nhằm vào người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.

[Tòa án Mỹ mở lại cuộc điều tra nhắm tới thu nhập của Tổng thống Trump]

Nghị sỹ Engel không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điều tra trên, song Văn phòng Tổng Thanh tra đã công bố một số báo cáo chỉ trích cách xử lý của Bộ Ngoại giao Mỹ trong các vấn đề nhân sự, trong đó có cáo buộc một số nhân vật được ông Trump chỉ định có hành động trả đũa các viên chức đang hành nghề.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng phê phán quyết định sa thải Tổng thanh tra Linick.

Ông Linick được bổ nhiệm từ năm 2013, dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Quyết định sa thải trên là động thái mới nhất trong một loạt động thái của chính quyền Tổng thống Trump chống lại các cơ quan hành pháp độc lập.

Được biết, ông Stephen Akard, người có quan hệ thân thiết với Phó Tổng thống Mike Pence, dự kiến sẽ thay thế ông Linick.

Ông Akard hiện đang điều hành Vụ quản lý các phái bộ ngoại giao, trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)