My tuyen bo se ngan chan khung bo troi day bang khong kich hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch sử dụng các cuộc không kích nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của lực lượng khủng bố Al-Qaeda khi quân đội nước này rời khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, các chuyên gia và một số nhà lập pháp Mỹ vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của cái gọi là "chiến lược qua đường chân trời" này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Austin nói: “Các hoạt động qua đường chân trời là khó khăn, tuy nhiên hoàn toàn có thể xảy ra,” đồng thời khẳng định thông tin tình báo hỗ trợ cho các hoạt động trên đến từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không phải chỉ dựa vào việc Mỹ thúc đẩy trên thực địa. Ông Austin cho biết sẽ cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch trên trong một phiên họp kín.

Phát biểu được ông Austin đưa ra khoảng 2 tuần sau khi nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc lên tiếng xin lỗi thân nhân của những thường dân thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày 29/8 ở Kabul, khiến 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gây thương vong cho dân thường ở Afghanistan, trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cuộc chiến kéo dài 20 năm và khiến người dân Afghanistan chỉ trích gay gắt.

Kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Bộ Quốc phòng Mỹ liên tục khẳng định có khả năng kiểm soát các chiến binh Al-Qaeda và lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan thông qua các cuộc tấn công "tầm xa" từ các căn cứ hoặc tàu sân bay của Mỹ.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không ủng hộ duy trì binh sỹ ở Afghanistan]

Trong diễn biến khác cùng ngày, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phương Bắc Mỹ, Tướng Glen VanHerck, thông báo cho tới nay có khoảng 2.600 người Afghanistan đã được tái định cư, trong khi đó 4.000 người khác đã hoàn thành các quy trình sàng lọc và hiện đang chờ được tái định cư.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Tướng Glen VanHerck cho biết những người Afghanistan sơ tán hiện đang được bố trí ở tại 8 căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp đất nước trong khi chờ được xử lý cho việc tái định cư lâu dài hơn.

Những người sơ tán phải trải qua một loạt cuộc kiểm tra an ninh và y tế trước khi được tái định cư, bao gồm cả việc tiêm phòng COVID-19.

Những người Afghanistan sơ tán sẽ được quân đội Mỹ cung cấp nhà ở và hỗ trợ tại các cơ sở trong suốt quá trình tái định cư mà có thể kéo dài từ mùa Đông đến mùa Xuân./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)