Bo truong Quoc phong My khong ung ho duy tri binh sy o Afghanistan hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh quan điểm của ông là không ủng hộ việc duy trì "vĩnh viễn" lực lượng Mỹ tại Afghansitan.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về quá trình rút quân khỏi Afghanistan, Bộ trưởng Austin khẳng định không thể có việc duy trì nguyên trạng “không có rủi ro” nếu kéo dài sự hiện diện của các binh sỹ Mỹ tại Afghanistan và thậm chí sẽ phải bổ sung thêm lực lượng.

Đây là cuộc điều trần thứ hai trong hai ngày qua mà Bộ trưởng Austin tham dự. Tham gia phiên điều trần có nhiều các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên điều trần diễn ra cùng ngày của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về số phận của các phi công và quân nhân người Afghanistan được Washington đào tạo, hiện đang bị giam giữ tại một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Dushanbe, Tajikistan, sau khi những người này di tản khỏi Afghanistan.

[Giới chức quân sự Mỹ thừa nhận "tính toán sai lầm" tại Afghanistan]

Bộ trưởng Austin khẳng định Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm nhanh chóng đưa những người này tới Mỹ. Trong số 143 công dân Afghanistan thuộc diện này đang bị mắc kẹt tại Tajikistan có một nữ phi công đang mang thai.

Trong khi đó, báo Politico dẫn lời một số thượng nghị sỹ Mỹ cho biết tại phiên điều trần này, giới chức Lầu Năm Góc thông báo về các cuộc đàm phán sử dụng các cơ sở quân sự ở những nước láng giềng của Afghanistan để phục vụ hoạt động chống khủng bố tại quốc gia Tây Nam Á này, kể cả các căn cứ của Nga trong khu vực.

Theo báo trên, quan chức Mỹ đã thảo luận với đại diện chính phủ các nước Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và các nước khác, trong đó đề cập khả năng triển khai các phương tiện quân sự tại các nước nêu trên để phục vụ cho hoạt động chống khủng bố ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong ngày 29/9, chuyến bay chở hơn 100 người, là công dân Mỹ và các thường trú nhân hợp pháp sơ tán từ Afghanistan sang Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), khởi hành tới Mỹ.

Đây là chuyến bay mà Bộ Ngoại giao Mỹ cùng một tổ chức phi lợi nhuận thuê để đưa công dân Mỹ sơ tán từ Afghanistan qua UAE để về nước.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Đại sứ quán nước này tại UAE đang nhanh chóng xác minh danh sách hành khách lên chuyến bay trên, đồng thời phối hợp với Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Bảo vệ biên giới Mỹ này nhằm sàng lọc toàn bộ những người này trước khi họ được phép nhập cảnh./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)