Italy hỗ trợ người dân Afghanistan, không công nhận chính phủ Taliban

Ngoại trưởng Italy Di Maio khẳng định không thể công nhận chính quyền Taliban vì trong số các bộ trưởng có 17 đối tượng khủng bố, nhưng các nước cần ngăn chặn sự sụp đổ tài chính tại quốc gia này.
Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio tại cuộc họp báo ở Matera, Italy, ngày 29/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio tại cuộc họp báo ở Matera, Italy, ngày 29/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/9, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho rằng không nên công nhận chính phủ Taliban, nhưng hối thúc các chính phủ nước ngoài nên ngăn chặn sự sụp đổ tài chính tại Afghanistan, vốn có thể gây ra các dòng người di cư lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Rai 3, ông Di Maio khẳng định không thể công nhận chính quyền Taliban vì trong số các bộ trưởng có 17 đối tượng khủng bố, trong khi quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái liên tục bị vi phạm.

Tuy nhiên theo ông, người dân Afghanistan nên bắt đầu nhận được sự hỗ trợ tài chính đã bị đóng băng sau khi Taliban lên nắm quyền tháng Tám vừa qua.

Ông chỉ rõ: “Trong một thời gian nữa, họ sẽ không thể trả lương. Rõ ràng, chúng ta phải ngăn Afghanistan khỏi sự bùng nổ và khỏi dòng người di cư không được kiểm soát, có thể gây bất ổn cho các nước láng giềng. Có nhiều cách để đảm bảo sự hỗ trợ tài chính mà không đưa tiền cho Taliban. Chúng tôi cũng đã nhất trí rằng một phần viện trợ nhân đạo phải luôn được dành cho việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái."

[Ngoại trưởng Nga: Chưa xem xét vấn đề công nhận quốc tế với Taliban]

Ông Di Maio nhấn mạnh các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng với các nước láng giềng của Afghanistan đang cam kết chống lại chủ nghĩa khủng bố và cùng hoạt động để bảo vệ nhân quyền.

Khi được hỏi về việc ấn định thời điểm để các nhà lãnh đạo G20 thảo luận về Afghanistan, ông Di Maio cho biết thời điểm cụ thể chưa được công khai, nhưng đã có các điều kiện để triệu tập hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, sẽ do Thủ tướng Italy Mario Draghi chủ trì.

Italy, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của G20, đang vận động tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Afghanistan.

Tuần trước, Ngoại trưởng Di Maio đã chủ trì hội nghị ngoại trưởng G20 về Afghanistan ở New York (Mỹ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục