Ngoại trưởng Nga: Chưa xem xét vấn đề công nhận quốc tế với Taliban

Ngoại trưởng Nga đưa ra tuyên bố sau khi Taliban đề cử đại sứ của lực lượng này tại Liên hợp quốc, qua đó xới lên tranh chấp liên quan đến ghế của Afghanistan tại tổ chức hợp tác toàn cầu.
Ngoại trưởng Nga: Chưa xem xét vấn đề công nhận quốc tế với Taliban ảnh 1Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/9 cho biết sự công nhận quốc tế đối với lực lượng Taliban tại Afghanistan hiện chưa được xem xét.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Lavrov nói: “Vấn đề về sự công nhận quốc tế đối với Taliban tại thời điểm hiện tại chưa được đưa ra xem xét."

Tuyên bố này được nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đưa ra sau khi Taliban đề cử đại sứ của lực lượng này tại Liên hợp quốc, qua đó xới lên tranh chấp liên quan đến ghế của Afghanistan tại tổ chức hợp tác toàn cầu.

[Taliban đề nghị được phát biểu, bổ nhiệm Đại sứ tại Liên hợp quốc]

Nga cùng với Mỹ và Trung Quốc nằm trong danh sách chín thành viên Ủy ban chứng nhận của Liên hợp quốc sẽ giải quyết tranh chấp liên quan ghế đại diện của Afghansitan vào cuối năm nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nói rằng mong muốn của Taliban về việc được cộng đồng quốc tế công nhận là sức ép duy nhất để các nước yêu cầu lực lượng này thành lập một chính phủ có tính đại diện cao và tôn trọng các quyền cơ bản, nhất là các quyền của phụ nữ, tại Afghanistan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục