Mỹ tuyên bố sẽ thúc đẩy các chiến dịch tiêm vaccine trên toàn cầu

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ dẫn dắt và thúc đẩy nỗ lực tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu sau khi đạt được tiến độ tiêm chủng nhanh chóng ở trong nước.
Mỹ tuyên bố sẽ thúc đẩy các chiến dịch tiêm vaccine trên toàn cầu ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Khartoum, Sudan, ngày 29/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ dẫn dắt và thúc đẩy nỗ lực tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu sau khi đạt được tiến độ tiêm chủng nhanh chóng ở trong nước. 

Phát biểu họp báo trực tuyến sau khi tham dự các cuộc thảo luận tại Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đang tiếp tục triển khai tiêm chủng cho toàn bộ dân số và sẽ có khả năng "làm nhiều hơn" trên thế giới.

Ông bày tỏ tin tưởng trong những tháng tới và theo thời gian, Mỹ sẽ đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy khả năng tiếp cận vaccine trên toàn cầu.

[Mỹ vẫn là nước có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất thế giới]

Mỹ đã đạt được một thỏa thuận hợp tác với các công ty Ấn Độ để sản xuất vaccine ngừa COVID-19, với mục tiêu thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng tại các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng dự định chia sẻ hàng triệu liều vaccine AstraZeneca sang hai nước láng giềng Canada và Mexico và đã đóng góp hoặc cam kết dành 4 tỷ USD cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX để hỗ trợ tiêm chủng tại các nước đang phát triển.

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Biden đã đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ và đặt mục tiêu 90% số người trưởng thành ở nước này có đủ điều kiện tiêm chủng trước ngày 19/4. Với tốc độ tiêm chủng nhanh chóng, Mỹ có thể sẽ sớm dư thừa vaccine.

Hiện Mỹ đã tiêm 143 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 và 16% dân số được tiêm chủng đầy đủ, trong đó tỷ lệ tiêm ở nhóm trên 65 tuổi đạt gần 50%.

Về tình hình dịch COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm ở Mỹ đã duy trì ổn định trong vài tuần gần đây nhưng hiện đang gia tăng trở lại.

Dữ liệu mới nhất cho thấy số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại nước này là 60.000 ca/ngày, tăng 10% so với tuần trước đó. Số ca tử vong cũng tăng 3% lên khoảng 1.000 ca/ngày.

Trước tình hình này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky đã khẩn thiết kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch trong bối cảnh nước này có nguy cơ đối mặt với làn sóng lây nhiễm tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục