My ung ho cach tiep can chung ve su hien dien quan su o chau Phi hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: usaraf.army.mil)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/2 cho biết Mỹ ủng hộ cách tiếp cận chung với các đồng minh khi đưa ra quyết định về số binh sỹ được triển khai ở châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Dakar trong khuôn khổ chuyến công du Senegal, ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề một cách đúng đắn và mang tính tập thể."

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo bắt đầu cân nhắc cắt giảm hiện diện quân sự tại châu Phi, thay vào đó là các nguồn lực khác. Ý tưởng này khiến Pháp lo ngại các tác động xấu đối với cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Pháp hiện đang đứng đầu một chiến dịch có sự tham gia của 4.500 binh sỹ tại khu vực Sahel nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của các tay súng thánh chiến, trong khi Mỹ giúp tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay và cung cấp các hỗ trợ logistics khác.

[Mỹ quyết định rút quân khỏi 2 căn cứ quân sự ở Syria]

Tuy nhiên, tại Senegal, ông Pompeo không đưa ra tuyên bố cụ thể nào về các ý định cắt giảm quân số Mỹ, được triển khai phục vụ cuộc đấu tranh chống các nhóm thánh chiến ở khu vực Sahel.

Ông khẳng định: "Mỹ có nghĩa vụ đảm bảo an ninh trong khu vực bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế."

Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ "quyết tâm thực hiện" nghĩa vụ này và sẽ hợp tác chặt chẽ với Senegal và các lực lượng khác trong khu vực, cũng như hỗ trợ các đối tác châu Âu, đặc biệt là Pháp, để đưa ra một cách tiếp cận phù hợp với tất cả các bên.

Ngoại trưởng Senegal Amadou Ba cho biết Mỹ đã thông báo cho Chính phủ Senegal về ý định rút các binh sỹ chiến đấu, nhưng vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại đây, nhất là trong các lĩnh vực đào tạo và tình báo.

Ông khẳng định Washington vẫn là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến hoành hành tại Sahel.

Ngoại trưởng Amadou Ba nhấn mạnh: "Châu Phi đang phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bao giờ hết liên quan đến an ninh và khủng bố, vì vậy việc Mỹ trở thành đồng minh chiến lược là cần thiết để đưa khu vực trở lại hòa bình và ổn định."./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)