Mỹ và Anh có động thái mới liên quan hai hãng Huawei, ZTE

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ có kế hoạch cấm mọi hoạt động bán thiết bị viễn thông của hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.
Mỹ và Anh có động thái mới liên quan hai hãng Huawei, ZTE ảnh 1Huawei và ZTE bị cấm bán thiết bị tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. (Nguồn: South China Morning Post)

Theo Reuters, ngày 13/10, trang Axios dẫn các nguồn thạo tin cho biết Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) có kế hoạch cấm mọi hoạt động bán thiết bị viễn thông của hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc gồm Huawei và ZTE tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm cơ quan quản lý nước này cấp giấy phép cho các công ty bị coi là mối đe dọa an ninh được mua thiết bị mới.

[Bloomberg: Mỹ thay đổi chiến lược cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc]

Cùng ngày, Anh đã gia hạn thời hạn chót liên quan việc loại các trang thiết bị và dịch vụ của Huawei trong vận hành mạng viễn thông cốt lõi đến ngày 31/12/2023, sau khi tham vấn công ty và các nhà khai thác viễn thông.

Ban đầu, Anh đưa ra thời hạn chót cho việc này là ngày 28/1/2023.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh cũng cho biết thời hạn để loại bỏ toàn bộ thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh vẫn không thay đổi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục