Mỹ và Australia nhất trí tăng cường năng lực an ninh mạng

Mỹ và Australia đã ký một thỏa thuận cho phép hai quốc gia đồng minh này tiến hành nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao khả năng phối hợp trên không gian mạng.
Mỹ và Australia nhất trí tăng cường năng lực an ninh mạng ảnh 1(Nguồn: Smart-energy)

Ngày 24/7, Mỹ và Australia đã ký một thỏa thuận cho phép hai quốc gia đồng minh này tiến hành nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao khả năng phối hợp trên không gian mạng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều vụ tấn công mạng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ các mạng lưới quân đội.

Tại Hội nghị Bộ trưởng 2+2 Mỹ-Australia diễn ra tại bang California của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nhấn mạnh sự cần thiết phải đối mới trong lĩnh vực an ninh mạng, khi đây tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với quân đội và doanh nghiệp của cả hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết hai nước đã ký một bản ghi nhớ (MoU) nhằm "tăng cường hợp tác an ninh mạng."

Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis của Mỹ và Ngoại trưởng Julie Bishop cùng Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne của Australia đã có cuộc tham vấn ngoại giao-quốc phòng song phương tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford từ ngày 23-24/7, nhằm thảo luận về thương mại, tình hình an ninh ở Biển Đông, vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và khủng bố ở Trung Đông.

[Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp cao về an ninh mạng quốc gia]

Theo nghiên cứu của công ty an ninh mạng McAfee và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), thiệt hại do các cuộc tấn công mạng gây ra mỗi năm đã lên tới 600 tỷ USD do năng lực ngày một tinh vi của tin tặc và sự nở rộ của thị trường tội phạm và tiền ảo.

Riêng tại Mỹ, thiệt hại do tấn công mạng lên tới khoảng 57-109 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.