Mỹ và Liên minh châu Âu hối thúc các bên ở Afghanistan nối lại hòa đàm

Mỹ và Liên minh châu Âu lên án lực lượng Taliban đã gây ra nhiều vụ tấn công giữa lúc binh sỹ nước ngoài bắt đầu rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
Mỹ và Liên minh châu Âu hối thúc các bên ở Afghanistan nối lại hòa đàm ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị quốc tế về hoà bình của Afghanistan ở Moskva, Nga ngày 18/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/5 đồng loạt kêu gọi nhanh chóng nối lại các cuộc hòa đàm trong nội bộ Afghanistan, đồng thời lên án lực lượng Taliban đã gây ra nhiều vụ tấn công giữa lúc binh sỹ nước ngoài bắt đầu rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Các đại diện của Mỹ, EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như các nước châu Âu khác đã nhóm họp tại thủ đô Berlin (Đức), trong bối cảnh Mỹ và các lực lượng nước ngoài khác triển khai kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tiến trình rút quân sẽ được hoàn tất chậm nhất vào ngày 11/9 - thời điểm đánh dấu 20 năm kể từ khi xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ dẫn đến việc Washington phát động chiến dịch tấn công Afghanistan.

Trong tuyên bố chung tại hội nghị, các bên nhất trí “hối thúc nối lại nhanh chóng, không có điều kiện tiên quyết các cuộc đàm phán thiết yếu về tương lai của Afghanistan."

Các bên cùng nhấn mạnh "các cuộc đàm phán cần chú trọng những lập trường thỏa hiệp để chia sẻ quyền lực, nhằm xây dựng một chính phủ hợp pháp và toàn diện. Quá trình rút quân này không được coi là cái cớ để Taliban đình chỉ tiến trình hòa bình."

[Chính phủ Afghanistan và Taliban còn nhiều bất đồng trong đàm phán]

Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã xúc tiến các cuộc đàm phán lịch sử hồi tháng 9/2020 ở Qatar, song những bất đồng tồn tại khiến hai bên không đạt được tiến triển.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị về Afghanistan vào cuối tháng trước, nhưng sự kiện này bị hoãn vô thời hạn do Taliban từ chối tham dự.

Kể từ khi các binh sỹ nước ngoài bắt đầu rời khỏi Afghanistan, quân đội Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã nhiều lần giao tranh ác liệt, đặc biệt là ở tỉnh Helmand.

Trong hai tháng qua, Taliban đã đánh chiếm một khu vực ở miền Bắc và một khu vực ở Nam tỉnh Kandahar, giành quyền kiểm soát con đập lớn thứ hai tại Afghanistan.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp trên, các bên đã "kịch liệt lên án tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Afghanistan, trong đó phần lớn trách nhiệm thuộc về lực lượng Taliban."

Tuyên bố kêu gọi Taliban "chấm dứt các cuộc tấn công mùa Xuân mà lực lượng này không công bố," đồng thời cảnh báo rằng bất cứ cuộc tấn công nào của Taliban nhằm vào các binh sỹ nước ngoài trong giai đoạn này "đều sẽ phải đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục