Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) thị sát vụ phóng thử tên lửa Hwasong-12 tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/10 cho biết Mỹ vẫn đang thầm lặng theo đuổi giải pháp ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc đối thoại với Bình Nhưỡng là phí thời gian.

Theo quan chức ngoại giao này, sử dụng cái gọi là "Kênh New York," Joseph Yun, một nhà đàm phán Mỹ với Triều Tiên, đã liên lạc với các nhà ngoại giao thuộc phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc vào thời điểm mà Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên tiếp công kích nhau, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự.

[Phe Dân chủ trình dự luật ngăn Tổng thống Trump tấn công Triều Tiên]

Trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 17/10 tuyên bố sẽ tiếp tục "các nỗ lực ngoại giao... cho tới khi quả bom đầu tiên rơi xuống," bình luận của quan chức trên là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy Mỹ vẫn thảo luận trực tiếp nhiều vấn đề, không chỉ riêng việc thả những tù nhân Mỹ, bất chấp Tổng thống Trump đã bác bỏ các cuộc đối thoại trực tiếp, cho là vô nghĩa.

Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy những kênh liên lạc kín này giúp cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia./.