Mỹ viện trợ thêm 30 triệu USD hỗ trợ Pakistan phục hồi sau thiên tai

Khoản viện trợ sẽ giúp chi trả cho thực phẩm và dinh dưỡng khẩn cấp, khám sàng lọc suy dinh dưỡng, hỗ trợ chỗ ở và quần áo cần thiết để giúp các gia đình vượt qua mùa Đông lạnh giá.
Mỹ viện trợ thêm 30 triệu USD hỗ trợ Pakistan phục hồi sau thiên tai ảnh 1Cảnh ngập lụt tại Sohbatpur, huyện Jaffarabad, tỉnh Balochistan, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ viện trợ thêm 30 triệu USD giúp Pakistan phục hồi sau lũ lụt, với hy vọng có thể hỗ trợ thêm khoảng 2 triệu người dân nước này đang đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng sau thảm họa lịch sử.

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết khoản viện trợ mới sẽ giúp chi trả cho thực phẩm và dinh dưỡng khẩn cấp, khám sàng lọc suy dinh dưỡng, hỗ trợ chỗ ở và quần áo cần thiết để giúp các gia đình vượt qua mùa Đông lạnh giá.

Sau khi chuyến thăm Pakistan vào tháng trước, Giám đốc USAID Samantha Power đã mô tả cảnh tượng tại quốc gia Nam Á này như một "thế giới chìm" khi 1/3 đất nước bị ảnh hưởng bởi nước lũ dâng cao.

Bà Power cho biết những người sống sót sau lũ lụt phải đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt và kể cả khi nước lũ đang rút dần, những thiệt hại nghiêm trọng vẫn còn rất lớn.

[Hơn 5 triệu người Pakistan đối mặt với khủng hoảng lương thực sau lũ]

Khoản viện trợ mới nâng tổng viện trợ mà Mỹ dành cho Pakistan lên 97 triệu USD. Vào tháng tới, Pháp cũng lên kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ để thảo luận về viện trợ quy mô lớn hơn cho Pakistan, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Pakistan kể từ tháng 6 đã khiến gần 1.700 người thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Hàng trăm nghìn người có nguy cơ mắc các bệnh như sốt rét, sốt vàng da, viêm da, viêm mắt, tiêu chảy…do đây là những căn bệnh có khả năng lây lan nhanh khi nước lũ vẫn chưa rút.

Theo giới chức địa phương, phải mất nhiều tháng nước lũ mới có thể rút hết. Ước tính thiệt hại lên tới 30 tỷ USD do mùa màng, vật nuôi, đường sá, cầu cống, nhà cửa, trường học và cơ sở y tế bị lũ cuốn trôi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục