Myanmar: Hang chuc canh sat thuong vong vi bi tap kich bat ngo hinh anh 1Lực lượng biên phòng có vũ trang Myanmar gác tại tiền đồn ở Maungdaw, bang Rakhine tháng 6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đã có 13 cảnh sát Myanmar thiệt mạng trong vụ tấn công do phiến quân thực hiện nhằm vào các đồn cảnh sát tại bang Rakhine.

Theo nguồn tin quân đội Myanmar, các vụ tấn công xảy ra sáng 4/1 khi hàng trăm tay súng của nhóm tự xưng Quân đội Arakan (AA) đã ồ ạt tập kích 4 đồn cảnh sát tại khu vực Buthidaung của bang Rakhine.

Giao tranh dữ dội khiến lực lượng an ninh phải rút khỏi hai đồn cảnh sát và làm 9 nhân viên an ninh bị thương.

Quân đội Myanmar hiện đang đẩy mạnh truy quét tại khu vực trên. Vụ tấn công này xảy ra vào đúng dịp Myanmar kỷ nhiệm Ngày Quốc khánh.

[Rào cản khó phá khi ASEAN giải quyết vấn đề người Rohingya]

Trong khi đó, phiến quân AA tuyên bố đã thả 12 thành viên của lực lượng an ninh mà nhóm này bắt giữ khi giao tranh. Nhóm này tuyên bố cuộc tấn công trên là nhằm đáp trả các vụ truy quét của quân đội Myanmar trong những tuần qua.

Tháng trước, quân đội Myanmar đã thông báo tạm ngừng mọi hành động quân sự chống lại các nhóm vũ trang hoạt động tại 5 khu vực trong vòng 4 tháng đến ngày 30/4/2019.

Theo thông báo của Văn phòng Tư lệnh Quốc phòng, trong thời gian không có chiến dịch của quân đội, các nhóm vũ trang sắc tộc sẽ đàm phán ngừng bắn và hòa bình với Trung tâm Hòa bình và hòa giải dân tộc.

Trong thời gian này, quân đội cũng có thể đàm phán với tất cả các nhóm vũ trang chưa ký thỏa thuận ngừng bắn ở các khu vực quân sự miền Bắc, Đông Bắc, Đông, Trung Đông, và tam giác quân sự, để họ tham gia Hiệp định Ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Đến nay, đã có 10 nhóm vũ trang ký NCA với chính phủ Myanmar, kể từ khi thỏa thuận này ra đời tháng 10/2015. Còn lại 7 nhóm vũ trang Liên minh miền Bắc chưa ký NCA./.
(TTXVN/Vietnam+)