Myanmar khang dinh san sang dam phan hoa binh voi nhom vu trang hinh anh 1Tổng thống Myanmar U Win Myint tại một sự kiện ở Naypyidaw. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Myanmar, ông U Zaw Htay hôm 7/1 tuyên bố cánh cửa cho đàm phán hòa bình luôn rộng mở với các nhóm vũ trang, đồng thời khẳng định việc theo đuổi hòa bình thông qua Ủy ban Hòa bình sẽ không bị đóng lại.

Ông cũng nhắc lại rằng chính phủ hoan nghênh đối thoại chính trị về quyền các dân tộc, công bằng và quyền liên bang tại Hội nghị Hòa bình Panglong Thế kỷ 21.

Hôm 4/1, nhóm vũ trang Arakan Army (AA) đã phát động tấn công vào bốn đồn cảnh sát biên phòng tại các làng Nga Myin Baw, Kyaung Taung, Ka Htee Hla và Goke Pi ở huyện Buthidaung, bang Rakhine, giết hại 13 cảnh sát và làm chín người khác bị thương.

[Myanmar tạm ngừng hành động quân sự chống các nhóm vũ trang]

Sau khi xảy ra vụ việc, Tổng thống U Win Myint hôm 7/1 đã chủ trì một cuộc họp về đối ngoại, an ninh quốc gia, bang Rakhine và các vấn đề an ninh biên giới của Myanmar tại Phủ Tổng thống cùng với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, hai Phó Tổng thống, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing và các quan chức khác.

Ông U Zaw Htay cho biết Văn phòng Tổng thống đã chỉ thị tăng cường lực lượng an ninh tới các khu vực xung đột.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Myanmar (NHRC) hôm 6/1 đã chỉ trích các vụ tấn công gần đây của AA vào bốn đồn cảnh sát biên phòng là hành động khủng bố, có thể tác động tiêu cực đối với hòa bình và ổn định ở bang Rakhine cũng như ảnh hưởng lớn tới tiến trình hòa bình và hòa giải quốc gia./.
(Vietnam+)