Nạn châu chấu tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua tại Tây Bắc Ấn Độ

Những đàn châu chấu ban đầu bay về phía Pakistan nhưng do thay đổi hướng gió và độ ẩm, nên chúng đã "hạ cánh" ở bang Gujarat của Ấn Độ.
Nạn châu chấu tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua tại Tây Bắc Ấn Độ ảnh 1Các đàn châu chấu đã tàn phá hàng nghìn hécta đất canh tác ở Ấn Độ. (Nguồn: BBC)

Các đàn châu chấu đã tàn phá hàng nghìn hécta đất canh tác ở bang Gujarat, Tây Bắc Ấn Độ.

Giới chuyên gia gọi đây là cuộc "xâm lăng" lớn nhất của châu chấu ở khu vực này trong 25 năm qua.

Theo nhà chức trách địa phương, những đàn châu chấu với số lượng rất lớn đã hoành hành ở 6 huyện của bang Gujarat. Chỉ tính riêng ở một huyện, diện tích đất nông nghiệp bị tàn phá là hơn 5.000 hécta.

Tính đến nay, mới chỉ có gần 25% số châu chấu bị diệt bằng thuốc trừ sâu và sẽ phải mất từ 4-5 ngày nữa để có thể loại trừ hoàn toàn loài côn trùng hại mùa màng này.

Dự kiến trong những ngày tới, 100 thiết bị phun thuốc trừ sâu sẽ được đưa tới các khu vực bị ảnh hưởng để đẩy lùi cuộc "xâm lăng" của châu chấu.

[Hàng nghìn con châu chấu phủ kín thành phố Las Vegas]

Những đàn châu chấu ban đầu bay về phía Pakistan nhưng do thay đổi hướng gió và độ ẩm, nên chúng đã "hạ cánh" ở bang Gujarat. Các chuyên gia côn trùng học cho biết đây là nạn châu chấu nghiêm trọng nhất xảy ra ở Gujarat kể từ năm 1994.

Châu chấu không đe dọa sức khỏe của con người và vật nuôi nhưng lại gây hại cho ngành nông nghiệp và gây phiền toái cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Chúng ăn tất cả các loài thực vật, lá, hoa, quả, hạt và thân cây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục