Thụy Sĩ cấm sử dụng thuốc trừ sâu chlorothalonil độc hại

Thuốc trừ sâu chlorothalonil đặc biệt độc hại đối với cá và động vật không xương thủy sinh, tiếp xúc với tác nhân này có thể gây tổn thương thận và dạ dày, bao gồm cả khối u ở loài gặm nhấm.
Thụy Sĩ cấm sử dụng thuốc trừ sâu chlorothalonil độc hại ảnh 1Thuốc hóa học chlorothalonil được sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc trên cây trồng. Ảnh minh họa. (Nguồn: swissinfo.ch)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/12, Văn phòng Nông nghiệp Liên bang Thụy Sĩ đã ban hành quy định cấm sử dụng thuốc trừ sâu chlorothalonil, một loại thuốc diệt nấm được sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước để ngăn ngừa nấm mốc trên cây trồng.

Quy định này đã có hiệu lực ngay lập tức sau khi kết quả thí nghiệm cho thấy độc tính của một số sản phẩm có chứa chlorothalonil.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Thụy Sĩ đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng nước uống bị ô nhiễm, trong đó có kế hoạch hành động giảm ô nhiễm thuốc trừ sâu và 2 sáng kiến phổ biến dự kiến sẽ được thông qua lần cuối cùng vào năm tới.

[Pháp cấm 2 loại thuốc trừ sâu của Mỹ do gây hại cho loài ong]

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chlorothalonil đặc biệt độc hại đối với cá và động vật không xương thủy sinh.

Tiếp xúc với tác nhân này có thể gây tổn thương thận và dạ dày, bao gồm cả khối u ở loài gặm nhấm.

Lệnh cấm sử dụng chất hóa học trên sẽ có hiệu lực trong Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2020 sau khi có kết luận từ Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu về việc chlorothalonil có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Giới chức Thụy Sĩ nhấn mạnh phải hành động nhanh chóng để giảm sự hiện diện của các sản phẩm có chứa chlorothalonil trong nước ngầm vì chúng có thể tồn tại ở mức cao hơn tiêu chuẩn cho phép đối với nước uống ở nước này.

Trước đó, hồi tháng 6/2018, việc cung cấp nước uống tại một ngôi làng ở bang Fribourg của Thụy Sĩ đã bị ngừng lại sau khi phát hiện lượng chlorothalonil vượt quá mức cho phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục