Binh sỹ NATO. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo, các nước đồng minh ngày 9/11 sẽ thống nhất về việc tăng khoảng 3.000 binh sĩ cho Chương trình đào tạo của liên minh tại Afghanistan.

Trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị bộ trưởng quốc phòng của NATO, ông Stoltenberg cho biết, khoảng một nửa số quân bổ sung do Mỹ cung cấp, một nửa còn lại đến từ các nước khác trong NATO. Ông nêu rõ quyết định tăng quân này là nhằm giúp đỡ Afghanistan thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay, đồng thời nhấn mạnh lực lượng bổ sung này không có vai trò chiến đấu mà chỉ tham gia vào chương trình đào tạo, tư vấn và hỗ trợ của NATO dành cho Afghanistan.

Vào tháng 2 vừa qua, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan John Nicholson đã kêu gọi bổ sung quân cho Afghanistan với lập luận rằng việc tăng thêm vài nghìn binh sĩ sẽ tạo sự khác biệt trong việc làm suy yếu nhóm vũ trang Taliban và các nhóm chiến binh Hồi giáo khác.

Theo ông Stoltenberg, đóng góp mới của NATO cho chương trình mang tên “Hỗ trợ triệt để” sẽ nâng số lượng binh sĩ lên 16.000 người so với 13.000 hiện nay./.