Nen tang mang xa hoi Instagram dong cua tai Nga tu dem 13/3 hinh anh 1(Ảnh: ABC10)

Người dùng trang mạng xã hội Instagram tại Nga đã nhận được thông báo rằng dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động từ nửa đêm 13/3.

Cụ thể, một email từ cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga đã yêu cầu người dùng chuyển ảnh và video của họ khỏi Instagram trước khi trang này đóng cửa, đồng thời khuyến khích họ chuyển sang các nền tảng trực tuyến của riêng Nga.

Meta, công ty sở hữu cả Instagram và  Facebook, cho biết đã thay đổi tạm thời chính sách đăng bài của người dùng tại Ukraine, qua đó, cho phép họ “thể hiện sự phản kháng và giận dữ” khi quan hệ Nga trở nên căng thẳng.

Động thái làm dấy lên sự phẫn nộ tại Nga.

Người đứng đầu Instagram cho biết việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu người dùng. Trước đó, Nga cũng đã cấm Facebook hoạt động tại quốc gia này để phản ứng lại những hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông Nga trên nền tảng này.

Giải thích về quyết định đóng cửa Instagram, Cục giám sát viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng Nga (Roskomnadzor) nhấn mạnh cơ quan này cần bảo vệ sức khỏe tinh thần của công dân, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, khỏi các hình thức quấy rối và xúc phạm trực tuyến.

Nga cũng đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Meta Platforms và coi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ là “tổ chức cực đoan.” Ủy ban điều tra của Nga cho rằng động thái của Meta Platforms có thể đã vi phạm các điều khoản trong Luật hình sự Nga.

[Nga hạn chế quyền truy cập mạng xã hội Instagram từ ngày 14/3]

Trong khi đó, người phát ngôn của Meta Platforms, Andy Stone, cho biết Facebook và Instagram sẽ chặn các tin nhắn kêu gọi bạo lực nhằm vào dân thường Nga.

Tuy nhiên, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin, cho rằng hành động của Meta Platforms vẫn kích động thù địch trên các mạng xã hội và tạo ra chiến tranh thông tin./. 

Trà My (TTXVN/Vietnam+)