Nga han che quyen truy cap mang xa hoi Instagram tu ngay 14/3 hinh anh 1Biểu tượng ứng dụng Instagram trên màn hình điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga cho biết Cục giám sát viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng Nga (Roskomnadzor) sẽ hạn chế quyền truy cập mạng xã hội Instagram ở Nga từ ngày 14/3.

Quyết định được đưa ra theo yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Liên bang Nga sau khi Meta Platforms công bố quyết định tạm thời nới lỏng kiểm soát đối với những phát ngôn mang tính bạo lực trên hai nền tảng mạng xã hội FacebookInstagram từ ngày 9/3 liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Meta Platforms và coi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ là “tổ chức cực đoan.”

Ủy ban điều tra của Nga cho rằng động thái của Meta Platforms có thể đã vi phạm các điều khoản trong Luật hình sự Nga.

[LHQ chỉ trích Facebook nới lỏng kiểm soát phát ngôn mang tính bạo lực]

Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan ngại về hành động của Meta Platforms, cho rằng điều này có thể dẫn đến làn sóng phát ngôn mang tính thù địch nhằm vào người dân Nga.

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc cho biết sẽ nêu những quan ngại này với Meta Platforms và đề nghị công ty xem xét những tác hại nảy sinh từ sự thay đổi chính sách trên.

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn của Meta Platforms, Andy Stone, cho biết Facebook và Instagram sẽ chặn các tin nhắn kêu gọi bạo lực nhằm vào dân thường Nga.

Tuy nhiên, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin, cho rằng hành động của Meta Platforms vẫn kích động thù địch trên các mạng xã hội và tạo ra chiến tranh thông tin./.

Duy Trinh-Quang Thuận (TTXVN/Vietnam+)