New Zealand bo sung mot loai thuoc dieu tri cho benh nhan COVID-19 hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị trong bệnh viện. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Y tế New Zealand, ông Andrew Little ngày 5/11 cho biết có thêm một loại thuốc bổ sung vào danh mục các thuốc điều trị COVID-19 tại nước này, đây là tin tốt lành đối với bệnh nhân COVID-19 cũng như hệ thống y tế quốc gia.

Ông Little nêu rõ Cơ quan mua dược phẩm quốc gia New Zealand (Pharmac) đã có được nguồn cung thuốc baricitinib, loại thuốc có hiệu quả chống virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ trưởng Y tế New Zealand, Baricitinib là loại thuốc thứ 5 mà Pharmac có được, cùng với remdesivir, tocilizumab, molnupiravir và Ronapreve, trong danh mục các loại thuốc các bác sỹ có thể kê đơn cho những người có các triệu chứng bệnh COVID-19.

Giống như tocilizumab, thuốc baricitinib có thể sử dụng điều trị cho bệnh nhân thể nặng vì thuốc này giúp giảm mức độ nặng của các triệu chứng và giảm thời gian nằm viện cũng như giảm nguy cơ tử vong.

[New Zealand công bố kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa khi đạt tỷ lệ tiêm chủng]

Pharmac dự kiến nhận 500 liều baricitinib trong tháng 11 này. Ông Little nhấn mạnh điều này rất quan trọng vì trên toàn cầu đang thiếu thuốc tocilizumab, và việc có một loại thuốc mới  giúp các bác sỹ có thêm lựa chọn điều trị cho bệnh nhân.

Tiền mua toàn bộ 5 loại thuốc trên đều được trích từ quỹ phòng chống COVID-19 của chính phủ.

Theo ông Little, các thuốc này chưa được Cơ quan An toàn y học của New Zealand (Medsafe) phê duyệt sử dụng chữa trị COVID-19, tuy nhiên, các bác sỹ được sử dụng thuốc theo Điều 25 Luật Y của nước này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)