New Zealand cong bo du luat that chat hon nua kiem soat sung dan hinh anh 1New Zealand thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Châu Đại dương, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 13/9 đã trình Quốc hội dự luật mới nhằm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn, sau 6 tháng kể từ khi xảy ra vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Christchurch làm 51 người thiệt mạng.

Đây là đợt cải cách luật thứ hai của New Zealand sau khi luật kiểm soát súng đạn lỏng lẻo của nước này được xác định là lý do chính giải thích tại sao kẻ gây ra vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo vào ngày 15/3 vừa qua có thể sở hữu nhiều vũ khí bán tự động như vậy.

Kẻ xả súng Brenton Tarrant, đã bị buộc tội, với 51 tội danh giết người và 40 tội danh âm mưu giết người mang tính khủng bố, tuy nhiên cho đến nay đối tượng này vẫn chưa chịu nhận tội.

Khi công bố dự luật mới ngày 13/9 bà Ardern khẳng định: "Sở hữu một khẩu súng là một đặc quyền, không phải là một quyền,” và cho rằng chính phủ có trách nhiệm khắc phục những lỗ hổng trong luật kiểm soát súng đạn.

[New Zealand tiến hành thu mua vũ khí sau vụ xả súng tại Christchurch]

Dự luật mới, sẽ được thảo luận tại Quốc hội  New Zealand lần đầu tiên vào ngày 24/9, bao gồm việc thành lập một cơ quan đăng ký để theo dõi mọi loại súng được sở hữu hợp pháp ở New Zealand.

Dự luật cũng thắt chặt các quy định khác áp dụng đối với các đại lý súng cũng như các cá nhân có giấy phép sở hữu súng, và cắt giảm thời gian gia hạn giấy phép sở hữu súng từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Trong lần cải cách đầu tiên vài tuần sau vụ tấn công được coi là tồi tệ nhất trong thời bình ở New Zealand, chính phủ của bà Ardern đã đat được sự ủng hộ gần như tuyệt đối trong Quốc hội khi thông qua dự luật cấm các loại vũ khí sát thương bán tự động./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)