Nga: Chỉ có người Syria mới quyết định được tương lai của mình

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tất cả các bên tham gia cuộc đàm phán tại Lausanne (Thụy Sĩ) đã nhất trí chỉ có người Syria mới được quyết định tương lai của họ.
Nga: Chỉ có người Syria mới quyết định được tương lai của mình ảnh 1Toàn cảnh một cuộc đàm phán về hòa bình Syria ở Geneva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters/Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/10 tuyên bố tất cả các bên tham gia cuộc đàm phán tại Lausanne (Thụy Sĩ) đã nhất trí rằng chỉ có người Syria mới được quyết định tương lai của họ thông qua tiến trình đàm phán có sự tham gia của tất cả các thành phần, và quốc gia Trung Đông này cần duy trì sự thống nhất và thế tục.

Theo Bộ trên, để thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga đề xuất thành công, lực lượng nổi dậy ôn hòa của Syria phải tách khỏi nhóm Jabhat Fatah al Sham (Mặt trận Al-Nusra trước đây), và "các nhóm khủng bố" khác liên kết với chúng.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Đồng thời, cần làm rõ rằng chiến dịch chống các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra sẽ vẫn tiếp diễn."

Nga: Chỉ có người Syria mới quyết định được tương lai của mình ảnh 2Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nhấn mạnh rằng chiến dịch chống các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và Mặt trận Nusra sẽ vẫn tiếp diễn. (Ảnh: futureforeignpolicy.com)

Hội nghị tại Lausanne có sự tham gia của các ngoại trưởng Nga, Mỹ và các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Iraq, Ai cập và Jordan để thảo luận về một kịch bản rút lui an toàn khỏi khu vực phía Đông Aleppo cho các phần tử thánh chiến của Mặt trận Al-Nusra.

Kết thúc hội nghị, các bên đã không đồng ý với nhau về những bước đi nhằm khôi phục cơ chế đình chiến ở Syria./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục