Nga de xuat ke hoach 3 giai doan nham giai quyet cang thang Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov (phải) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 27/11. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 27/11 đã trình bày kế hoạch theo nhiều giai đoạn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Morgulov, phụ trách các mối quan hệ với Đông Á và Nam Á, cho biết theo kế hoạch này, giai đoạn thứ nhất là giảm căng thẳng quân sự, trong đó Triều Tiên từ bỏ thử chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc giảm quy mô và cường độ các cuộc tập trận.

Giai đoạn 2 sẽ là đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên về các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, tiếp đó là nối lại đối thoại liên Triều.

Giai đoạn 3 sẽ là đàm phán giữa tất cả các bên liên quan về các vấn đề an ninh tập thể tại châu Á, trong đó có phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Morgulov, Nga đã gửi kế hoạch này tới phía Mỹ và Triều Tiên, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

[Yonhap: Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân]

Cũng theo ông Morgulov, việc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích hiện nay - diễn ra trong khoảng thời gian dài nhất kể từ mùa Đông năm ngoái, thể hiện thái độ thiện chí của Triều Tiên.

Ông nói: "Tôi nghĩ sự kiềm chế của Triều Tiên trong 2 tháng qua nằm trong lộ trình 'cùng ngừng' (đề xuất do Trung Quốc và Nga đưa ra)."

Ông Morgulov nhấn mạnh sau động thái "cùng ngừng," bước tiếp theo sẽ là tiến hành các cuộc trao đổi với Bình Nhưỡng.

Ông Morgulov nêu rõ: "Chúng ta sẽ phải thấy một sự thay đổi nhất định về thái độ của Mỹ, đặc biệt là việc ngừng hoặc giảm bớt các cuộc tập trận của họ. Chúng tôi sẽ khó có thể thuyết phục Triều Tiên không tiến hành thêm các hành động khiêu khích nếu phía Mỹ không thay đổi quan điểm của họ."

Hồi tháng 7/2017, các Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến "cùng ngừng," theo đó Triều Tiên kiềm chế các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn. Mỹ đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng các cuộc tập trận của họ chỉ mang tính phòng thủ./.
(TTXVN/Vietnam+)