Nga đã cảnh báo Mỹ về nghi phạm đánh bom Boston

Nga hai lần cảnh báo Mỹ về nghi can nổ bom Boston

Thượng nghị sỹ Mỹ Saxby Chambliss nói rằng người Nga đã liên hệ với Mỹ hai lần để cung cấp thông tin về Tamerlan Tsarnaev.
Theo AP, ngày 24/4, Thượng nghị sỹ Mỹ Saxby Chambliss nói rằng người Nga đã liên hệ với Mỹ hai lần để cung cấp thông tin về Tamerlan Tsarnaev, một trong hai đối tượng bị chính quyền Mỹ cáo buộc đứng sau vụ đánh bom tại cuộc đua marathon ở Boston, làm 3 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương.

Ông Chambliss nêu rõ Mỹ đã được phía Nga liên hệ vào tháng 3 và tháng 11/2011. Một quan chức Mỹ khác cũng nói rằng người Nga đã cung cấp thông tin với cùng nội dung trong cả hai lần liên hệ này.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Nga đã từng liên hệ với cơ quan này để bày tỏ những quan ngại về Tsarnaev và FBI đã nói với phía Nga rằng các điều tra viên không phát hiện điều gì chứng tỏ anh ta thuộc một tổ chức cực đoan.

[Mỹ để lọt nghi phạm Boston do thiếu sót về thông tin]

Cũng theo AFP, các quan chức Mỹ ngày 24/4 cho biết Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng yêu cầu đưa Tamerlan Tsarnaev vào danh sách khủng bố hơn một năm trước khi xảy ra vụ tấn công.

CIA có động thái trên sau khi giới chức Nga bày tỏ quan ngại với các đối tác CIA hồi tháng 9/2011 về những mối quan hệ khủng bố tiềm tàng của Tsarnaev, kẻ đã bị cảnh sát bắn chết hồi tuần trước.

Theo một quan chức tình báo Mỹ, do Tsarnaev là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ nên CIA khi đó chỉ chia sẻ thông tin với các cơ quan chính phủ liên bang như Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCC), Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vì cho rằng họ có thể cảm thấy "hứng thú" với tên này.

Quan chức trên cho biết thêm rằng các dữ liệu được chia sẻ "gần giống hệt" thông tin mà FBI nhận được hồi tháng 3/2011, gồm hai ngày sinh khác nhau, tên của Tsarnaev bằng tiếng Slavơ và một cái tên biến thể.

Khi đó, cái tên Tsarnaev đã bị đưa vào Dữ liệu Thông tin nhận dạng khủng bố (TIDE) của NCC.

Theo hai quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên, các quả bom trong vụ tấn công ởBoston không quá phức tạp và được kích nổ bằng một thiết bị điều khiểntừ xa, nhưng chưa rõ là thiết bị gì.

Theo điều tra ban đầu, nghi can đánh bom sống sót Dzhokhar Tsarnaev đã cầm một điện thoại di động vài phút trước vụ nổ đầu tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.