Nga khong hanh dong 'an mieng tra mieng' trong quan he voi My hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva không hành động theo nguyên tắc “ăn miếng trả miếng” trong quan hệ với Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết năm 2017, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng lãnh đạo Mỹ “biến Nga thành quỷ, góp phần quan trọng” vào thực trạng hiện nay trong quan hệ giữa hai nước.

Tất nhiên, Nga không thể không đáp trả những hành động thù địch của Mỹ, nhưng Moskva nỗ lực hành động một cách thận trọng, và không theo kiểu “ăn miếng trả miếng.”

[Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm trong bối cảnh ngoại giao căng thẳng]

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng những hành động của chính quyền Mỹ cho thấy Washington sợ cạnh tranh trung thực trong một loạt vấn đề, trong đó có năng lượng, tổ hợp công nghiệp quân sự, tình hình xung quanh các phương tiện truyền thông đại chúng và gây áp lực đối với các vận động viên thể thao của Nga.

Cụ thể, trong lĩnh vực năng lượng, ông Lavrov lưu ý đến việc cung cấp khí đốt cho châu Âu, thay vì sử dụng khí đốt của Nga lại bị ép buộc nhập khí hóa lỏng từ Mỹ với giá đắt hơn nhiều lần.

Bên cạnh đó, Washington còn chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”, mặc dù cung cấp khí đốt của Nga tới Đức qua đường ống này ngắn hơn 2.000 km so với việc trung chuyển qua Ukraine, và rẻ hơn 1,5 lần.

Liên quan đến tổ hợp công nghiệp quốc phòng, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu vũ khí của Nga với mục đích ngăn chặn các sản phẩm của Nga củng cố vị thế trên thị trường vũ khí thế giới.

Sự hạn chế cạnh tranh từ phía Mỹ còn xuất hiện trong lĩnh vực truyền thông khi Washington gây khó khăn cho kênh truyền hình RT và Đài Sputnik hoạt động tại Mỹ.

Không dừng lại ở đó, trong lĩnh vực thế thao, việc cấm các vận động viên Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc, theo Ngoại trưởng Nga, cũng là biểu hiện của sự lo sợ cạnh tranh trung thực./.
(Vietnam+)