Nga: Phan chinh cua cuoc chien chong IS tai Syria da qua hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: tehrantimes)

Reuters đưa tin, Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 27/12 đưa tin, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov tuyên bố, phần chính của cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã qua.

Hãng RIA trích lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết, nhiệm vụ chính ở Syria hiện tại là "tiêu diệt Jabhat al-Nusra (Mặt trận Nusra theo tiếng Anh)," nhóm phiến quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Komsomolskaya Pravda đã cáo buộc Mỹ huấn luyện các cựu chiến binh IS tại Syria nhằm gây bất ổn định tình hình nước này.

[Nga: Quân đội Syria phong tỏa hoàn toàn căn cứ của Mỹ tại At-Tanf]

Cáo buộc của Tướng Gerasimov tập trung vào căn cứ quân sự Mỹ tại Tanf, miền Nam Syria giáp giới với Iraq.

Mỹ nói rằng cơ sở Tanf là căn cứ tạm thời được sử dụng để huấn luyện các lực lượng đồng minh chống lại IS. Tuy nhiên, ông Gerasimov cho rằng Mỹ đã huấn luyện các chiến binh từng đứng trong hàng ngũ IS nhưng hiện tự xưng là "Quân đội Syria mới" hay những tên gọi khác.

Ông nêu rõ: "Chúng thực chất chính là IS. Sau khi chiến đấu cùng IS, chúng đã đổi địa bàn và lấy một cái tên khác. Nhiệm vụ của chúng là gây bất ổn định tình hình"./.
(Vietnam+)