Nga thông báo kế hoạch hành động nếu thỏa thuận ngũ cốc thất bại

Phía Nga tái khẳng định sẵn sàng cung cấp các sản phẩm nông nghiệp miễn phí cho châu Phi trong trường hợp thỏa thuận ngũ cốc Istanbul thất bại.
Nga thông báo kế hoạch hành động nếu thỏa thuận ngũ cốc thất bại ảnh 1Tàu chở ngũ cốc di chuyển tại eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phía Nga đã tái khẳng định sự sẵn sàng cung cấp các sản phẩm nông nghiệp miễn phí cho châu Phi trong trường hợp thỏa thuận ngũ cốc Istanbul thất bại.

Ngày 3/11, đảng Nước Nga Thống nhất do ông Medvedev làm Chủ tịch đã tuyên bố rằng vấn đề đã được thảo luận tại cuộc họp giữa Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev và Phó Tổng thống Nam Phi David Mabuza tại Moskva.

[Nga kêu gọi LHQ thực hiện cam kết trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc]

Ông Medvedev giải thích chi tiết các bước mà Moskva đang thực hiện, bao gồm việc tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận trọn gói của Istanbul để xuất khẩu ngũ cốc Ukraine và đưa thực phẩm và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.

Đồng thời, Nga khẳng định sự sẵn sàng của mình, trong trường hợp bất khả kháng, để cung cấp miễn phí cho các đối tác châu Phi một phần sản phẩm nông nghiệp mà nước này có được.

Đến lượt mình, ông Mabuza cảm ơn Nga "vì các bước đã thực hiện để giảm thiểu các mối đe dọa về nạn đói có thể gây ra."

Ông Medvedev cũng thông báo cho ông Mabuza về quyết định của Moskva về việc đặt tên một quảng trường ở thủ đô Nga theo tên tổng thống đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục